ครั้งที่ 9 สืบสานวัฒนธรรม ประเพณีแห่ผ้าห่มพระธาตุจอมทอง มหาวิทยาลัยพะเยา ประจำปี 2567

28/3/2567 15:41:10น. 100
คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2567 คณะศิลปศาสตร์, วิทยาลัยการศึกษา และคณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมกับ วัดศรีโคมคำ พระอารามหลวง จังหวัดพะเยา, สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา, สำนักงานเทศบาลเมืองพะเยา และสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดพะเยา ได้ร่วมกันจัดทำโครงการประเพณีแห่ผ้าห่มพระธาตุจอมทอง มหาวิทยาลัยพะเยา ประจำปี 2567 ณ โบราณสถานพระธาตุจอมทอง วัดศรีโคมคำ พระอารามหลวง อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา

โครงการประเพณีแห่ผ้าห่มพระธาตุจอมทอง มหาวิทยาลัยพะเยา ประจำปี 2567 นี้ ได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา เป็นประธานในพิธีและกล่าวเปิดโครงการฯ ซึ่งกล่าวรายงานโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จิตติมา กาวีระ คณบดีคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ในนามของคณะกรรมการดำเนินโครงการฯ

โครงการฯ มีวัตถุประสงค์เพื่อมุ่งหวังที่จะปลูกฝังค่านิยม สืบสานขนบธรรมเนียม ประเพณี ผสมผสานกับวัฒนธรรมความเชื่อที่มีมาแต่โบราณของชาวพุทธ และเป็นการสนับสนุนให้นิสิตได้มีโอกาสจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ เพื่อเป็นการอนุรักษ์ประเพณีและศิลปวัฒนธรรม ที่ดีงามของจังหวัดพะเยา สร้างความภาคภูมิใจในวัฒนธรรมและประเพณีท้องถิ่น อีกทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดพะเยาผ่านขบวนแห่เครื่องนมัสการพระธาตุที่บรรจงประดิษฐ์ด้วยความตั้งใจ ผ้าห่มพระธาตุที่งดงาม ประเพณีในครั้งนี้นอกจากเป็นการรักษาทํานุบํารุงศิลปวัฒนธรรมแล้ว ยังเป็นการสร้างความร่วมมือกับชุมชน ท้องถิ่น เพื่อสืบสานศิลปวัฒนธรรม สอดคล้องกับปณิธานของมหาวิทยาลัยพะเยา ที่ว่า “ปัญญาเพื่อความเข้มแข็งของชุมชน”

บรรยากาศภายในงานเป็นไปด้วยความราบรื่น สวยงาม และเต็มไปด้วยพลังศรัทธาอันดีงามของผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย โดยทุกคน ทุกหน่วยงาน ต่างได้ร่วมแรงร่วมใจกันทำกิจกรรมต่างๆ จนสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี สอดคล้องตามวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้ทุกประการ